spot_img

10 sân bay lớn nhất thế giới vào năm 2021

Hiện nay, chúng ta đi lại giữa các địa điểm cách xa nhau về địa lý đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn qua đường hàng không. Nhu cầu di chuyển ngày càng tăng của khách hàng là động lực thôi thúc các quốc gia bắt đầu mở rộng các sân bay và đường băng mới nhằm hạn chế tình trạng quá tải về không gian bên trong sân bay và bên ngoài đường băng khu vực đỗ máy bay. Sau đây là 10 sân bay lớn nhất thế giới vào năm 2021 (theo thống kê của Aerotime xét về quy mô diện tích) có thể đón hàng nghìn du khách và tiếp nhận hàng trăm chiếc máy bay hạ cánh mỗi ngày.

#10 Sân bay quốc tế Suvarnabhumi (BKK) ~ 32,4 km vuông

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi được biết đến là sân bay quốc tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Khai trương và bắt đầu đi vào hoạt động năm 2006, sân bay hiện là khu vực hoạt động chính của các hãng như: Thai Airways, Thai Smile, Bangkok Airways và Thai VietJet.

Suvarnabhumi có ba nhà ga chính. Nhà ga số 1 và nhà ga số 2 phục vụ các chuyến bay quốc tế, trong khi nhà ga số 3 chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa. Sân bay này có hai đường băng song song.

#9 Sân bay Quốc tế Cairo (CAI) ~ 36,3 km vuông

Sân bay quốc tế Cairo bắt đầu hoạt động vào năm 1945. Sân bay này nằm ở Heliopolis, là sân bay bận rộn nhất ở Ai Cập và khu vực hoạt động chính của các hãng như: Egypt Air và Nile Air.

Sân bay quốc tế Cairo có bốn nhà ga. Ba nhà ga chính phục vụ cả các chuyến bay quốc tế và nội địa. Năm 2011, nhà ga mới với tên gọi – Nhà ga Chuyến bay theo mùa (SFT) bắt đầu hoạt động. Mục đích chính của nhà ga SFT là giảm bớt căng thẳng hoạt động trên các nhà ga hiện có trong các mùa hành hương. Sân bay có hai đường băng.

#8 Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải (PVG) ~ 39,1 km vuông

Sân bay bắt đầu hoạt động dịch vụ thương mại vào năm 1999. Sân bay Phố Đông Thượng Hải là khu vực hoạt động chính của các hãng như: Shanghai Airlines và China Eastern Airlines.

Sân bay có hai nhà ga hành khách chính. Nhà ga số 1 và nhà ga số 2 khai thác các chuyến bay nội địa và quốc tế. Một nhà ga thứ ba đã được lên kế hoạch từ năm 2015, ngoài nhà ga vệ tinh và hai đường băng bổ sung. Sân bay hiện có bốn đường băng.

#7 Sân bay liên lục địa George Bush (IAH) ~ 40,5 km vuông

Ban đầu sân bay được đặt tên là “Sân bay Liên lục địa Houston”, sân bay này được khai trương vào năm 1969. Sân bay hiện là khu vực hoạt động lớn thứ hai của hãng United Airlines.

Sân bay George Bush có năm nhà ga. Các nhà ga A, B, C, D và E phục vụ các hoạt động bay trong nước và quốc tế. Sân bay có năm đường băng.

#6 Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh (PKX) ~ 47 km vuông

Sân bay Đại Hưng Bắc Kinh, đứng thứ 6 trong danh sách các sân bay lớn nhất về quy mô diện tích, với niềm tự hào là sân bay có tòa nhà lớn nhất trên thế giới. Sân bay được khai trương vào năm 2019 và trở thành khu vực hoạt động chính của ba hãng lớn tại Trung Quốc: Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines.

Sân bay Đại Hưng chỉ có một nhà ga. Đặc biệt, nhà ga này bao gồm một tòa nhà lớn nhất trên thế giới, có 5 phòng chờ và trông giống như một con sao biển trên bầu trời. Sân bay “sao biển” có bốn đường băng.

#5 Sân bay Quốc tế Orlando (MCO) ~ 50,9 km vuông

Sân bay này bắt đầu hoạt động dịch vụ thương mại vào năm 1981. Sân bay Orlando là cơ sở hoạt động chính của các hãng như: JetBlue, Southwest Airlines và Spirit Airlines.

Sân bay Orlando có nhà ga chính được chia thành hai nhà ga, A và B. Mỗi nhà ga được kết nối với hai nhà ga liền kề, khai thác các chuyến bay quốc tế cũng như nội địa. Sân bay có bốn đường băng.

#4 Sân bay quốc tế Washington Dulles (IAD) ~ 52,6 km vuông

Sân bay Quốc tế Washington Dulles, thường được gọi là Sân bay Quốc tế Dulles, bắt đầu hoạt động vào năm 1962. Sân bay này là khu vực hoạt động đầu tiên và có vai trò quan trọng nhất của hãng United Airlines.

Khu phức hợp nhà ga của sân bay bao gồm một nhà ga chính và hai tòa nhà ga hàng không – sân bay A / B và C / D. Sân bay Dulles có bốn đường băng.

#3 Sân bay quốc tế Dallas / Fort Worth (DFW) ~ 69,5 km vuông

Sân bay Quốc tế Dallas/ Fort Worth bắt đầu hoạt động vào năm 1974. Sân bay này là khu vực hoạt động chính của hãng American Airlines.

Sân bay Dallas có năm nhà ga. Nhà ga A phục vụ cho toàn bộ hoạt động của hãng American Airline. Các nhà ga B, C, D, E còn lại phục vụ các chuyến bay quốc tế và nội địa của các hãng hàng không khác. Sân bay có tổng cộng bảy đường băng. Sân bay DFW là sân bay duy nhất trên thế giới có 4 đường băng trải nhựa dài hơn 4.000 m.

#2 Sân bay Quốc tế Denver (DEN) ~ 135,7 km vuông

Sân bay Quốc tế Denver bắt đầu hoạt động vào năm 1995. Sân bay này là trung tâm hoạt động của hãng United Airlines, Frontier Airlines và Southwest Airlines.

Sân bay Denver có một nhà ga, được kết nối với ba sân bay chính giữa A, B và C. Sân bay có sáu đường băng.

#1 Sân bay quốc tế King Fahd (DMM) ~ 776 km vuông

Sân bay Quốc tế King Fahd, còn được gọi là Sân bay Dammam, được mở cửa hoạt động vào năm 1999. Sân bay này đóng vai trò là trung tâm hoạt động của Saudia, SaudiGulf Airlines và Flynas.

Sân bay có ba tòa nhà. Nhà ga chính có sáu tầng phục vụ các chuyến bay quốc tế và nội địa. Nhà ga Aramco phục vụ các hãng tư nhân do Saudi Aramco điều hành. Nhà ga Hoàng gia phục vụ hoàng gia Ả Rập Xê Út, khách chính thức và các quan chức chính phủ. Sân bay này có hai đường băng.

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here