spot_img

5 cuốn sách hay về Logistics giúp bạn biết, hiểu sâu hơn

Đâu ai biết hết được trên thế giới có bao nhiêu cuốn sách, cũng khó có ai thống kê được đầy đủ các quyển sách sẽ xuất bản viết về một lĩnh vực kiến thức. Sách chính là nguồn trí thức vô tận về mọi lĩnh vực cuộc sống của những người đi trước viết ra truyền đạt cho chúng ta. Đọc sách hoàn toàn có thể giúp bạn biết, hiểu sâu hơn về nội dung mình cần, đặc biệt với ngành Logistics – lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu 5 cuốn sách về Logistics trong bài viết sau nhé.

1. Sách “Logistics hàng không – Sự hợp tác năng động của chuỗi cung ứng và vận tải hàng không”

Tham khảo thêm: Cuốn sách logistics hàng không tại đây

Cuốn sách của Michael Sales được dịch bởi ông Trần Tiến Sỹ và bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh là chuyên gia trong ngành hàng không hơn 25 năm kinh nghiệm. Cuốn sách sẽ hấp dẫn và lôi cuốn người đọc trong suốt mạch văn từ đầu cho tới cuối trang sách. Logistics hàng không được đề cập đầy đủ từ các vấn đề lịch sử vận tải hàng hóa đến tầm nhìn tương lai, an ninh hàng hóa và rủi ro, môi trường, đổi mới và xu hướng trong logistics hàng không, các cơ quan quản lý cùng những quy định quản lý hàng không quốc tế, mạng lưới các công ty giáo nhận hàng hóa, chuyển phát nhanh và thư tín,… cũng như một số thuật ngữ trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Đây là một cuốn sách nghiệp vụ về hoạt động logistics hàng không, là tài liệu tham khảo rất bổ ích cho các cán bộ, từ cấp quản lý cho đến các nhân viên văn phòng và nhân viên hiện trường, cả về lý luận và thực tiễn. Cuốn sách cũng đưa ra nhiều số liệu tham khảo cho các giảng viên và cán bộ nghiên cứu liên quan đến ngành dịch vụ logistics hàng không, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp dịch vụ logistics hàng không đang tiến hành chuyển đổi số hóa và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ logistics hàng không, phục vụ cho việc phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

2. Sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển dịch vụ Logistics ở Việt Nam”

Logistics đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử phát triển của nhân loại. Tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa có một khái niệm thống nhất về Logistics. Hiện có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Logistics cả theo nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Điều này là do góc độ và mục đích nghiên cứu khác nhau của các nhà kinh tế.

Logistics là quá trình phân phối và lưu thông hàng hóa được tổ chức và quản lý khoa học trong việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát quá trình lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ… từ điểm khởi nguồn sản xuất đến tay người tiêu dùng cuối cùng với chi phí thấp nhất nhằm đảm bảo cho quá trình sản xuất xã hội tiến hành được nhịp nhàng, liên tục và đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng. Nói đến Logistics là nói đến hiệu quả, nói đến tối ưu hóa trong các ngành, các doanh nghiệp và nền kinh tế quốc dân.

Để làm tài liệu tham khảo cho việc nghiên cứu lý luận và thực tiễn về Logistics ở nước ta, Nhà xuất bản Lao động – Xã hội đã xuất bản cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển dịch vụ Logistics ở Việt Nam. Cuốn sách do TS. Phan Văn Hòa – Đại học Kinh tế Huế chịu trách nhiệm chủ biên.

Sách chuyên khảo “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển dịch vụ Logistics ở Việt Nam” có thể làm tài liệu tham khảo quý báu đối với các doanh nghiệp Logistics, các cơ quan quản lý, sinh viên các ngành kinh tế, đặc biệt là sinh viên ngành Logistics, những người làm nghề logistics.

3. Sách “Logistics những vấn đề cơ bản”

Trong vài thập niên gần đây Logistics đã phát triển nhanh chóng và mang lại những kết quả về lĩnh vực kinh tế rất tốt đẹp ở nhiều nước trên thế giới, điển hình như : Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Hoa Kỳ… Trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, thuật ngữ Logistic được nhắc đến nhiều ở các nước Đông Nam Á và đặc biệt phát triển ở Singapore. Nhưng ở Việt nam thuật ngữ này còn mới mẻ, ít người biết đến.

GS TS. Đoàn Thị Hồng Vân là tác giả của cuốn sách này là người có hơn 35 năm gắn bó với ngành Giáo dục và Đào tạo, với tư cách là Giáo sư – Giảng viên cao cấp, phó chủ nhiệm Bộ môn Ngoại thương (từ 1990 đến 2000), phó Khoa Thương mại – Du lịch – Marketing (từ 2000 đến 2012). Cuốn sách giúp các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên chuyên ngành kinh tế, những người làm nghề có thể tiếp cận lĩnh vực Logistics dưới góc nhìn toàn diện hơn. Có thể nói cuốn sách này đi sâu vào từng nghiệp vụ cụ thể trong lĩnh vực logistics và được phân tách thành từng chương, giúp bạn đọc dễ dàng tìm hiểu nội dung cần thiết.

4. Sách “Dịch vụ Logistics ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế”

Cuốn sách Dịch vụ logistics ở việt nam trong tiến trình hội nhập quốc tế được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia Viện thương mại và kinh tế quốc tế – Trường Đại học kinh tế quốc dân gồm các tác giả: GS TS NGƯT Đặng Đình Đào, PGS TS Tạ Văn Lợi ,TS Nguyễn Minh Sơn ,TS Đặng Thị Thuý Hồng.

Dịch vụ logistics cùng với công nghệ thông tin và truyền thông, dịch vụ tài chính, dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và dịch vụ giáo dục được coi là các ngành dịch vụ “cơ sở hạ tầng”, “dịch vụ có giá trị gia tăng cao” trong nền kinh tế quốc dân và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển kinh tế nhanh và bền vững ở nước ta.

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ về dịch vụ logistics ở Việt Nam hiện nay và đề ra những giải pháp phát triển dịch vụ logistics trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Cuốn sách thực sự phù hợp với nhà điều hành, quản lý doanh nghiệp Logistics.

5. Sách – Logistics và Vận tải quốc Tế

Trong hoạt động logistics, hoạt động vận tải ngày càng chứng minh được vai trò của mình đối với đời sống kinh tế xã hội. Logistics và vận tải quốc tế là môn học nghiệp vụ cơ bản của các trường đại học khối kinh tế và trở thành nhu cầu ngày càng cao tại Việt Nam. Nhằm trang bị những kiến thức cho người học, nhóm tác giả TS. Trần Nguyễn Hợp Châu, TS. Nguyễn Thị Cẩm Thủy, TS. Nguyễn Thị Thanh Tân thuộc Khoa Kinh doanh quốc tế, Học viện Ngân hàng đã biên soạn cuốn sách: “Logistics và vận tải quốc tế” với đầy đủ kiến thức cơ bản, mở rộng và chuyên sâu, có tính lý luận, nghiệp vụ và cập nhật thực tế về hoạt động logistics và vận tải quốc tế.

Cuốn sách đã hệ thống hóa các kiến thức mới nhất về hoạt động logistics và vận tải quốc tế cùng với hệ thống câu hỏi, bài tập theo từng nội dung và các tình huống phong phú, trở thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho giảng viên, sinh viên trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và tự học. Cuốn sách là cơ sở tham khảo hữu ích cho cán bộ kinh doanh tại các công ty xuất nhập khẩu, công ty vận tải và giao nhận, công ty bảo hiểm hay bộ phận tài trợ thương mại của các ngân hàng….

ALS Training Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn có được nhiều kiến thức thú vị từ cuốn sách, phục vụ cho việc trau dồi chuyên môn, góp phần gia tăng hiệu quả công việc!

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here