spot_img

Các chương trình đào tạo hàng nguy hiểm của IATA

Hàng năm có hơn 1,25 triệu lô hàng nguy hiểm được vận chuyển bằng đường hàng không. Với rất nhiều loại hàng nguy hiểm được vận chuyển bằng đường hàng không, các quy định về an toàn phải được tuân thủ một cách chính xác. Nhận biết được điều đó, từ năm 2018 cho tới nay Trung tâm đào tạo ALS luôn thường xuyên tổ chức các khóa học và cấp chứng chỉ có giá trị quốc tế về Quy định về hàng hóa nguy hiểm (DGR) của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế – IATA giúp bạn luôn cập nhật các quy định và quy trình mới nhất của ngành hàng không, đồng thời đảm bảo rằng các lô hàng nguy hiểm của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn phù hợp với Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA và của Cục Hàng không Việt Nam.

1. Vai trò của đào tạo hàng nguy hiểm:

Theo Quy định hàng nguy hiểm của IATA (DGR Manual), “Hàng nguy hiểm là các vật phẩm hoặc chất có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe, an toàn, tài sản hoặc môi trường. Những sản phẩm này chúng ta sử dụng hàng ngày có vẻ vô hại nhưng thực tế có thể gây nguy hiểm cho máy bay. Ví dụ như pin lithium, đá khô và bình xịt các loại. Trong quá trình vận chuyển, sự rung lắc hoặc thay đổi nhiệt độ và áp suất có thể khiến các hàng nguy hiểm bị rò rỉ, tạo khói độc, bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ nếu các sản phẩm này không được xử lý đúng cách.

Đối với hàng nguy hiểm được vận chuyển bằng đường hàng không, cần đáp ứng các quy trình cụ thể. Đầu tiên, người gửi hàng phải tuân thủ các quy định chẳng hạn như khai báo hàng nguy hiểm thông qua Tờ khai hàng nguy hiểm của người gửi hàng. Sau đó, tiến hành các thủ tục chấp nhận hàng, việc sử dụng danh mục kiểm tra hàng nguy hiểm sẽ đảm bảo quá trình vận chuyển tuân thủ các quy định về hàng nguy hiểm.

Việc lưu kho và xử lý hàng nguy hiểm diễn ra trong suốt quá trình phục vụ hàng nguy hiểm, tiếp theo là quy trình chất xếp hàng nguy hiểm. Điều quan trọng là không được lưu giữ hoặc chất xếp một số hàng nguy hiểm cạnh nhau và một số hàng nguy hiểm không bao giờ được để cạnh các mặt hàng thực phẩm. Tất cả hàng nguy hiểm cần được đảm bảo an toàn để chúng không bị xê dịch hoặc rơi trong quá trình vận chuyển hoặc làm hư hỏng bao bì đóng gói hàng nguy hiểm.

Vì an toàn là mối quan tâm hàng đầu của IATA, nên việc đào tạo quy định vận chuyển hàng nguy hiểm là bắt buộc đối với tất cả những người tham gia trong chuỗi cung ứng như: Người gửi hàng;  Đại lý gửi hàng; Nhân viên của công ty phục vụ hàng hóa, mặt đất; Nhân viên của hãng vận chuyển….Việc đào tạo hàng nguy hiểm này phải được đào tạo nhắc lại hai năm một lần để đảm bảo quy định về hàng nguy hiểm của IATA được các bên liên quan tuân thủ chặt chẽ.

2. Các chương trình đào tạo hàng nguy hiểm:

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã ban hành chi tiết, cụ thể và thường xuyên cập nhật danh mục 9 loại hàng nguy hiểm với trên 4.000 mã UN được quy định là hàng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho tàu bay cùng hành khách trên tàu bay, IATA đã đưa ra quy định tại cuốn Quy định hàng nguy hiểm của IATA (DGR Manual) khi vận chuyển hàng nguy hiểm bao gồm:

  • Quy định về việc đánh dấu và dán nhãn hàng nguy hiểm: Bất kỳ kiện hàng nào không được đánh dấu và dán nhãn hợp lệ theo quy định tại IATA DGR sẽ không được chấp nhận vận chuyển, lưu ý phải sử dụng Tiếng Anh để đánh dấu bao bì.
  • Quy định về việc đóng gói hàng nguy hiểm: Hàng hoá nguy hiểm cần được đóng gói theo đúng số lượng và quy cách tại quy định của IATA DGR. Bất kỳ kiện hàng nào có dấu hiệu rò rỉ hoặc cấu trúc không chắc chắn sẽ không được chấp nhận vận chuyển cho đến khi được đóng gói lại và bao gói mới đóng này phải hoàn toàn đảm bảo an toàn và phù hợp với IATA DGR.
  • Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm: Mỗi loại hàng hóa sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau và do các bộ, ngành khác nhau quản lý. Chính vì thế, tùy mặt hàng nguy hiểm sẽ được cấp giấy phép bởi cơ quan phù hợp.
  • Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSSD – Material Safety Data Sheet): người gửi hàng cần cung cấp bản MSDS với các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của hàng hóa. MSDS sẽ giúp ta hiểu rõ tính chất của vật liệu để tự phòng tránh nhiễm độc, tai nạn khi tiếp xúc hoặc nếu trong trường hợp xảy ra rủi ro thì luôn luôn có được chỉ dẫn cấp cứu nhanh chóng.
  • Đào tạo về hàng nguy hiểm: Các hãng bay cũng như các công ty logistics, người gửi hàng, nhân viên làm việc phục vụ hàng nguy hiểm phải được đào tạo và có chứng chỉ về “Hàng nguy hiểm ” của IATA cấp để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định khi phục vụ hàng nguy hiểm, tránh gây ra những tai nạn và sự cố đáng tiếc. Sau khóa học hàng nguy hiểm nhân viên sẽ được tham gia bài thi và được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học hàng nguy hiểm với điểm thi từ 80/100 điểm trở lên. Thời hạn của chứng chỉ đào tạo hàng nguy hiểm là 24 tháng kể từ ngày cấp, học viên sẽ tham gia đào tạo định kỳ để được tiếp tục gia hạn chứng chỉ và đảm bảo luôn cập nhật và tuân thủ các quy định an toàn trong vận chuyển hàng nguy hiểm.

Đối với mỗi vị trí chức danh nhân viên hoặc lĩnh vực phục vụ hàng nguy hiểm của công ty đó mà các chương trình đào tạo các khóa hàng nguy hiểm đã được phân loại thành 12 chương trình đào tạo từ CAT 1 đến CAT 12. Các nhân viên cần tham gia bắt buộc các khóa học hàng nguy hiểm tương ứng với vị trí làm việc của mình để đảm bảo quy định an toàn trong vận chuyển hàng nguy hiểm.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO HÀNG NGUY HIỂM CAT 1-12

STT

Môn học

Đối tượng

Công ty

Thời lượng (ngày)

1

CAT 1

Người gửi hàng, người chịu trách nhiệm thay người gửi hàng, bao gồm cả nhân viên của nhà khai thác chuẩn bị/ thu xếp gửi hàng nguy hiểm dưới dạng COMAT

Người gửi hàng

5.5

2

CAT 2

Nhân viên đóng gói hàng nguy hiểm

Công ty đóng gói 

4

3

CAT 3

Nhân viên của công ty giao nhận hàng Công ty giao nhận hoá tham gia vào quá trình tiếp nhận, phục hàng hoá vụ hàng nguy hiểm

Công ty giao nhận hàng hóa

4

4

CAT 4

Nhân viên của công ty giao nhận hàng hoá tham gia vào quá trình tiếp nhận, phục vụ hàng hoá vụ và lưu kho hàng hoá, bưu kiện (phục vụ hàng hoá thông thường không chuyên trách phục vụ hàng nguy hiểm)

Công ty giao nhận hàng hóa

2

5

CAT 5

Nhân viên của công ty giao nhận hàng hoá tham gia vào việc phục vụ lưu kho và chất xếp hàng hoá, bưu kiện

Công ty giao nhận hàng hóa

2

6

CAT 6

Nhân viên giao nhận, vận chuyển, quản lý vận hành hàng nguy hiểm

Công ty giao nhận hàng hóa, công ty phục vụ mặt đất, Các công ty, nhà máy có hoạt động liên quan đến hàng nguy hiểm

5.5

7

CAT 7

Nhân viên tiếp nhận hàng không phải hàng nguy hiểm

Công ty giao nhận hàng hóa, công ty phục vụ mặt đất

2

8

CAT 8

Nhân viên tham gia thực hiện phục vụ, lưu kho và chất xếp hàng hoá, bưu phẩm bưu kiện thuộc hàng hàng không

Công ty giao nhận hàng hóa, công ty phục vụ mặt đất

2

9

CAT 9

Nhân viên phục vụ hành khách

Công ty phục vụ hành khách, công ty phục vụ mặt đất

1

10

CAT 10

Thành viên tổ lái, Nhân viên cân bằng trọng tải, Nhân viên hướng dẫn chất xếp, Nhân viên giám sát sân đỗ

Nhà khai thác, công ty phục vụ mặt đất

2

11

CAT 11

Tiếp viên hàng không và những nhân viên làm nhiệm vụ trên chuyến bay (ngoại trừ thành viên tổ lái)

Nhà khai thác

2

12

CAT 12

Nhân viên an ninh soi chiếu

Cảng Hàng không

2

 

3. Điểm đặc biệt tại các khóa đào tạo hàng nguy hiểm của ALS:

Sau khi vượt qua tất cả các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng tài liệu đào tạo, đề thi, đội ngũ giáo viên trong các vòng đánh giá của những chuyên gia đào tạo IATA, Trung tâm đào tạo ALS đã được cấp Giấy chứng nhận đào tạo ủy quyền của IATA ATS kể từ năm 2018. ATS là tên viết tắt của Accredited Training School – Trường đào tạo được ủy quyền. Là cơ sở đào tạo ATS của IATA, Trung tâm đào tạo ALS giúp học viên được đào tạo theo chương trình, giáo trình quốc tế và được cấp chứng chỉ hàng nguy hiểm của IATA. Nhờ đó các bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí so với đi học ở nước ngoài nhưng vẫn được đào tạo theo chương trình quốc tế.

Hiện nay ALS là cơ sở đào tạo IATA ATS (IATA Accredited Training School) duy nhất tại miền Bắc đào tạo quy định vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không cấp chứng chỉ IATA- chứng chỉ có giá trị quốc tế. Tham gia các khóa học quy định vận chuyển hàng nguy hiểm tại ALS, học viên sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo của IATA với tài liệu 100% bằng tiếng Anh dưới sự hướng dẫn của các giáo viên là chuyên gia đang hoạt động trong ngành hàng không với nhiều năm kinh nghiệm liên quan tới phục vụ hàng nguy hiểm hàng không. Đặc biệt hơn nữa, Trung tâm đào tạo ALS luôn tâm niệm học đi đôi với hành nên học viên luôn được trải nghiệm song song lý thuyết và bài tập vận dụng, đồng thời sẽ được tham quan, thực hành phục vụ hàng nguy hiểm tại hệ thống kho của ALS.

Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo cho gần 120 đối tác như: Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar Airways, China Southern Airlines, Cảng HKQT Vân Đồn, NCTS, Turkish Cargo, Expeditors, DB.Schenker, Hoàng Hà logistics, Nippon, Kuehne + Nagel, KGL, Indo Trans, Viettelpost… Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm kiến thức và kinh nghiệm xử lý hàng hóa nguy hiểm sẽ được truyền đạt đầy đủ và dễ hiểu, dễ làm nhất cho cả những người chưa từng học.

—————————————————

Liên hệ Trung tâm đào tạo ALS để được tư vấn nhu cầu đào tạo tại:

Địa chỉ: Tầng 4, ga Hàng hóa ALS, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội.

Hotline: 035 8584 936 (Ms Hương) hoặc 1900 3133 Máy lẻ 05

Tel: +84 24 3795 3838 – Ext.: 1524/ 1526

Email: training.als@als.com.vn

Website: AlsTraining.edu.vn

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here