spot_img

Đại sứ quán Australia hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực Logistics giai đoạn 2021-2025

Trong giai đoạn 2, Đại sứ quán Australia sẽ hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp triển khai Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp Logistics với giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025”.

Dự án trị giá lên tới 13,8 triệu đô la Úc, tương đương khoảng 246 tỷ đồng sẽ được triển khai. Hoạt động hỗ trợ này tập trung vào Logistics, một ngành được Việt Nam ưu tiên phát triển và kỳ vọng đến năm 2025, ngành này sẽ đóng góp từ 8% – 10% tổng thu nhập quốc dân. Đây cũng là ngành mà Australia có rất nhiều kinh nghiệm.

Phát biểu tại buổi Lễ, Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết tại Việt Nam, ngành Logistics đươc coi là một ngành dịch vụ quan trọng của nền kinh tế quốc dân bởi ngành này phục vụ việc kết nối và phát triển kinh tế. Một lực lượng lao động lành nghề sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của ngành Logistics. Việc khởi động giai đoạn 2 Dự án Hỗ trợ Giáo dục nghề nghiệp thuộc chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) là một bước tiến giúp Australia và Việt Nam cùng thực hiện tầm nhìn chung về việc nâng cao kỹ năng cho lực lương lao động ở Việt Nam.

Trước đó, bắt đầu từ năm 2017, chương trình Aus4Skills (Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực)  đã đẩy mạnh việc gắn kết các doanh nghiệp Logistics với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam, giúp bảo đảm kỹ năng của sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành Logistics. Trong 4 năm qua, có hơn 5.300 sinh viên một số cơ sở GDNN của Việt Nam được hưởng lợi từ Aus4Skill, thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy.

Dự án tạo cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên, các nhà quản lý, lãnh đạo giáo dục nghề nghiệp, xây dựng khung đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Cùng với đó sẽ có sự hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp sử dụng lao động sau đào tạo. Nhờ đó, tỷ lệ nhập học vào các khóa liên quan đến ngành Logistics của các cơ sở này đã tăng gấp 8 lần và sinh viên tốt nghiệp tại đây được các nhà tuyển dụng chào đón.

Trong giai đoạn tiếp theo này, dự án cũng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để phụ nữ, người khuyết tật tiếp cận được giáo dục nghề nghiệp và việc làm trong ngành Logistics. 

Bà Bridget Collier, Quyền Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ, việc sử dụng công nghệ rộng rãi hơn và sự phát triển trong toàn cầu hóa đã thúc đẩy các nền kinh tế dựa vào sản xuất. Đồng nghĩa đòi hỏi người lao động có kỹ năng lao động cao hơn, phức tạp hơn. Một lực lượng lao động lành nghề sẽ giúp đảm bảo cho các ngành của Việt Nam duy trì được độ cạnh tranh. Điều này hết sức quan trọng, giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế và phục hồi sau đại dịch.

Phó Đại sứ Australia rất vui vì được chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng hệ thống giáo dục nghề nghiệp năng động, do doanh nghiệp dẫn dắt. 

Hội thảo “Áp dụng mô hình giáo dục nghề nghiệp theo dẫn dắt của doanh nghiệp Logistics- Định hướng cho Việt Nam” diễn ra ngay trong khuôn khổ buổi lễ ký kết. 

Nguồn: https://vov2.vov.vn/giao-duc-dao-tao/dai-su-quan-australia-ho-tro-viet-nam-dao-tao-nhan-luc-logistics-33666.vov2

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here