spot_img

Danh sách 10 hãng tàu lớn nhất trên thế giới

Nền kinh tế càng phát triển, hoạt động giao thương quốc tế được diễn ra ngày càng nhiều hơn giúp nền vận tải biển khẳng định vị trí và tầm quan trọng của mình trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế. Theo thống kê Logistics và chuỗi cung ứng hàng năm, vận tải biển vận chuyển hơn 11 tỷ tấn hàng hóa. Điểm nổi bật của hình thức vận chuyển này là số lượng hàng hóa có thể vận chuyển lớn, chi phí tối ưu hơn hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Thông thường các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ lựa chọn các hãng tàu nổi tiếng, uy tín, đặc biệt là số lượng lớn để làm việc. Hãy cùng ALS Training tìm hiểu qua bài viết sau “Top 10 hãng tàu lớn trên thế giới”.

10 hãng tàu vận tải đường biển lớn nhất thế giới được tổng hợp tháng 7 năm 2022 bởi alphaliner.axsmarine.com, xắp xếp theo thứ tự từ hãng có số Teu từ cao xuống thấp về sức chở TEU:

1. Mediterranean Shipping CompanyA. (MSC)

MSC được sở hữu bởi tổ chức tư nhân toàn cầu sau khi được thuyền trưởng Gianluigi Aptone sáng lập năm 1970. Có trụ sở chính tại Geneva, MSC nổi tiếng chuyên chở trọng tải nặng và vận hành tàu du lịch. Vị trị quán quân trong top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới không ai khác là MSC, hoạt động trên 200 tuyến vận tải tại 500 cảng biển trên toàn thế giới với 687 con tàu với tổng sức chứa 4,463,608 TEU, chiếm 17.4% thị phần.

2. Maersk – APM

Hãng tàu Maersk trực thuộc Tập đoàn A.P.Moller-Maersk (tiếng Đan Mạch: A.P.Moller-Maersk Gruppen) là một tập đoàn kinh doanh hàng hải quốc tế do người Đan Mạch làm chủ, thường được biết dưới tên đơn giản Maersk. Vị trị á quân trong bảng xếp hạng này là Maersk hiện là một trong những hãng tàu lớn trên thế giới hiện nay, hoạt động trên 130 quốc gia với hàng triệu tấn hàng hóa được vận chuyển mỗi ngày thông qua 732 con tàu với tổng sức chứa 4,254,114 TEU, chiếm 16.4% thị phần.

3. CMA CGM Group

CMA CGM Group thành lập vào năm 1851 đặt trụ sở tại Marseille nước Pháp. Việc đẩy mạnh trải nghiệm vận tải liền mạch chưa từng có trên thị trường, khiến CMA CGM Group trở thành một công ty vận tải đa dạng trong lĩnh vực này. Kết hợp hiệu quả, độ tin cậy và mạng lưới chuyên gia và đại lý toàn cầu, CMA CGM Group cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa đáp ứng cho nhu cầu kinh doanh của bạn. Hiện đây là hãng vận tải biển lớn thứ 3 trên thế giới vận chuyển hàng hóa thông qua 578 con tàu với tổng sức chứa 3,925,212 TEU, chiếm 12.9% thị phần.

4. COSCO Group

Thành lập năm 1961, có trụ sở chính tại Trung Quốc, COSCO Group là hãng tàu lớn nhất và là công ty cung cấp các dịch vụ logistics lớn nhất tại đây. COSCO hiện là công ty vận tải biển lớn thứ tư trên thế giới hoạt động 54 tuyến nội địa và 264 tuyến quốc tế tại 329 cảng của 105 quốc gia trên thế giới. Hiện công ty sở hữu 467 tàu chở hàng có sức chứa 2,900,133 TEU, chiếm 11.3% thị phần.

5. Hapag – Lloyd

Hapag-Lloyd AG thuộc sự quản lý của công ty vận tải đa quốc gia Hapag-Lloydcủa Đức. Được thành lập từ năm 1970 và lần lượt có sự tham gia sáp nhập của hàng loạt các hãng Amerikanische Packetfahrt-Actien-Gesellschaft (HAPAG), Norddeutscher Lloyd (NDL), Compañía Sud Americana de Vapores (CSAV) từ đó biến đơn vị này trở thành hãng tàu lớn thứ 5 trong danh sách này. Hapag-Lloyd cung cấp một đội gồm 251 con tàu với sức chứa đạt tới 1,760,182 TEU, chiếm 6.9% thị phần.

6. Evergreen Line

Evergreen Line là tên chung từ 4 hãng tàu khác nhau của tập đoàn Evergreen đến từ Đài Loan, Anh, Ý và Hong Kong. Từ khi thành lập vào năm 1968 cho đến nay hãng đã sở hữu 202 tàu với sức chứa 1,554,762 TEU, chiếm 5.9% thị phần. Các tuyến mà hãng tàu đứng thứ 6 trong top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới đang khai thác bao gồm tuyến Đông Tây – Đông Nam Á, Mainland China, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hongkong, Taiwan, bờ biển phía đông và phía tây Hoa Kỳ.

7. ONE (Ocean Network Express)

ONE là một hãng tàu mới chính thức đi vào hoạt động vào tháng 4/2018 sau khi được sáp nhập 3 hãng tàu lớn bao gồm NYK (Nippon Yusen Kaisha), MOL (Mítui OSK Lines), K Line (Kawasaki Kisen Kaisha) đều của Nhật Bản.  Khả năng cung cấp của ONE khoảng 1,520,284 TEU với đội tàu gồm 205 tàu container, chiếm 5.9% thị phần toàn cầu. Hiện hãng tàu ONE cung cấp 85 dịch vụ qua 200 cảng chính của hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

8. HMM Co Lld

HMM trước đây được gọi là Hyundai Merchant Marine, là công ty vận tải biển lớn thứ tám, hoạt động dịch vụ tại 110 quốc gia và sở hữu 24 công ty con cũng như 03 cảng container trên khắp thế giới. HMM là một công ty cung cấp dịch vụ logistics đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Hãng vận tải có trụ sở tại Seoul hiện sở hữu 75 tàu container lớn trang bị công nghệ tiên tiến với tổng sức chứa 816,270 TEU, chiếm 3.2% thị phần thế giới.

9. Yang Ming Marine Transport Corp

Nằm trong top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới, Yang Ming là đơn vị vận chuyển được thành lập từ năm 1972, có trụ sở chính đặt tại Đài Loan. Tên gọi của hãng tàu cũng có sự thú vị khi bắt nguồn từ “mặt trời” (yang) và “sự kết hợp giữa mặt trời và mặt trăng” (ming). Hiện tại, hãng tàu này có 91 tàu container với sức chở đạt 671,769 TEU, chiếm 2.6 thị phần thế giới. Đây cũng là hãng tàu lớn thứ 2 tại Đài Loan.

10. Zim

ZIM Integrated Shipping Services Ltd., thường được gọi là ZIM, là một công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế của Israe, được thành lập vào năm 1945 với tên gọi ZIM Palestine Navigation Company Ltd. Hiện tại, ZIM có đội tàu gồm 134 tàu với tổng sức chở container là 493,203 TEU, chiếm 1.9% thị phần và là một trong 10 công ty vận tải container hàng đầu trên thế giới.

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here