spot_img

Ga hàng hóa hàng không kéo dài là gì?

 1. Ga hàng hóa hàng không kéo dài là gì?

 Ga hàng hóa hàng không kéo dài hay kho hàng không kéo dài (Off – Airport Cargo Terminal) là khu vực kho, bãi với diện tích rộng lớn. Mục đích chính là lưu trữ những loại hàng hóa, các sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không. Trước khi được lưu trữ tại kho hàng không, những mặt hàng này đều chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Đây là một mô hình bố trí ga hàng hóa hàng không nằm ngoài cảng hàng không nhưng có các chức năng khá đầy đủ như tại sân bay bao gồm: soi chiếu an ninh; cân đo hàng hóa; thủ tục hải quan; chất xếp hàng hóa lên ULD, … Mô hình này là giải pháp giảm thiểu thời gian làm thủ tục hải quan, nhằm đẩy nhanh tốc độ luân chuyển hàng hóa quốc tế. Ngoài ra, dịch vụ  ga hàng hóa hàng không kéo dài cũng giúp giảm ùn tắc hàng hóa tại sân bay.

Trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia thực hiện mô hình ga hàng hóa hàng không nối dài. Điển hình ở khu vực châu Á là ga hàng hóa hàng không kéo dài tại cảng hàng không quốc tế Narita và cảng hàng không quốc tế Kansai mới ở Nhật Bản. Còn ga hàng hóa hàng không tại cảng hàng không quốc tế Hồng Kông được kéo dài sang Trung Quốc đại lục.

 1. Quy trình phục vụ hàng hóa quốc tế tại ga hàng hóa hàng không kéo dài

 Với mô hình này, hàng hóa xuất khẩu sẽ được soi chiếu an ninh, cân đo, hoàn thiện thủ tục hải quan, dán nhãn tại nhà ga hàng hóa kéo dài và đưa vào ULD, sau đó được chất xếp lên xe tải chuyên dụng, niêm phong bằng kẹp chì của cơ quan Hải quan và vận chuyển ra sân bay. Hàng hóa được đưa lên tàu bay sau khi hoàn thành thủ tục chấp nhận hàng tại sân bay.

quy trinh

Quy trình tương tự được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu, sau khi được dỡ xuống máy bay tại nhà ga hàng hóa, hàng hóa sẽ được kiểm tra an ninh và hiện trạng, sau đó được đưa vào xe tải chuyên dụng, được niêm phong hải quan và chuyển thẳng đến nhà ga hàng hóa kéo dài. Tại đây, hàng hóa sẽ được kiểm tra, bốc dỡ khỏi ULD, hoàn thành các thủ tục hải quan và chuyển đến địa điểm chỉ định theo yêu cầu của khách hàng. 

 1. Tính ưu việt của mô hình ga hàng hóa hàng không kéo dài

Rút ngắn thời gian kiểm tra hàng hóa và thủ tục hải quan

Các cảng hàng không thường xuyên tiếp nhận một lượng lớn hàng hoá quốc tế. Nếu tất cả hàng hoá đều được dồn trực tiếp vào Cảng hàng không để tiến hành thông quan sẽ dẫn tới tình trạng quá tải, ứ đọng hàng hoá. Chính vì vậy, việc triển khai và áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian để tiến hành thực hiện các thủ tục hải quan, an ninh soi chiếu và thông quan. Thay vì phải xếp load và chờ trực tiếp tại sân bay, mọi khâu đều có thể hoàn thành nhanh chóng ngay tại địa phương.

Thuận tiện trong việc gom và ghép đóng kiện hàng hóa

Các kho hàng không kéo dài giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc gom các nguồn hàng từ nhiều nơi khác nhau từ đó ghép vào các đơn vị tải thích hợp mà không phải đóng pallet hay container khi vận chuyển tới Cảng hàng không.

Thêm nữa, khi hàng hoá được được đóng, ghép trước đó, các công tác xếp dỡ, lên xuống các tàu bay sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn

Tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng hàng không

Mô hình kho hàng không kéo dài sẽ giúp nguồn hàng của doanh nghiệp được lưu thông đến Cảng hàng không một cách nhanh chóng. Hơn nữa, tại đây doanh nghiệp sẽ được tiếp cận nguồn hàng trực tiếp và dễ dàng xử lý những vấn đề phát sinh trong di chuyển giúp tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Thúc đẩy dịch vụ hàng không phát triển

Phát triển mô hình kho hàng không kéo dài tạo điều kiện kích thích cho các hãng hàng không, các công ty giao nhận, vận chuyển hay các nhà đầu tư xây dựng và nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng Logistics hàng hoá hàng không từ đó đẩy mạnh việc xã hội hoá các dịch vụ này.

 1. Điều kiện thành lập ga hàng hóa hàng không kéo dài

Để đủ điều kiện thành lập kho hàng không kéo dài, cần đảm bảo các yếu tố:

 • Điều kiện về vị trí địa lý: Khu vực lân cận cảng hàng không dân dụng quốc tế; Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất; Khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước.

Lưu ý: Các khu vực trên cách cảng hàng không dân dụng quốc tế không quá 50 km.

 • Điều kiện về diện tích: Kho hàng có diện tích tối thiểu 2.000m2 và được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng hệ thống tường rào cứng kiên cố và có khu vực chứa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu riêng biệt.
 • Điều kiện về sở hữu: Doanh nghiệp chủ kho hàng không kéo dài là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê hệ thống kho, bãi trong khu vực cảng hàng không quốc tế.
 • Điều kiện về cơ sở vật chất: Đảm bảo có nơi làm việc, nơi kiểm tra hàng hóa, nơi lắp đặt trang thiết bị kiểm tra, giám sát,… theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Phần mềm: Quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho. Đáp ứng yêu cầu sao lưu, kết xuất dữ liệu,…
 • Hệ thống camera: Quan sát được các vị trí trong kho (24/24 giờ. Dữ liệu về hình ảnh camera được lưu giữ tối thiểu 12 tháng. Hệ thống camera được kết nối trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý.
 1. ALS – Tiên phong trong lĩnh vực nhà ga hàng hóa kéo dài tại Việt Nam

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực logistics hàng không tại Việt Nam, ALS sở hữu mạng lưới nhà ga hàng hóa hàng không kéo dài đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không ngày càng cao. Nhà ga hàng hóa hàng không kéo dài của chúng tôi được đặt tại các khu vực trọng điểm nhằm phục vụ với điều kiện tốt nhất cho các khu công nghiệp, các nhà máy như Nhà ga hàng hóa hàng không kéo dài tại Hà Nội cung cấp dịch vụ cho đa dạng các công ty. Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển an toàn và đúng thời gian.

ALS Training hi vọng với những thông tin về mô hình ga hàng hóa hàng không kéo dài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này và sẽ giúp bạn lựa chọn được đơn vị tốt nhất. 

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here