spot_img

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp – ERP

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning. ERP là một hệ thống các ứng dụng phần mềm tích hợp nhằm tiêu chuẩn hóa, hợp lý hóa và tích hợp các quy trình kinh doanh trên toàn bộ lĩnh vực tài chính, nhân sự, mua sắm, phân phối sản phẩm và các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Nếu như trước đây, chúng ta thường sử dụng các phần mềm độc lập, rời rạc và không tạo được sự liên kết trong quản lý tất cả hoạt động của tổ chức hay doanh nghiệp thì với ERP, mọi phần mềm sẽ được tích hợp vào một hệ thống duy nhất. 

ERP ban đầu được thiết kế cho các công ty sản xuất nhưng sau đó đã mở rộng sang các ngành dịch vụ, giáo dục đại học, khách sạn, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và chính phủ. Mỗi ngành có những đặc thù riêng về ERP. Ví dụ: ERP hỗ trợ chính phủ quản lý vòng đời của hợp đồng mua sắm thay vì hoạt động mua hàng truyền thống. Các ngân hàng có thể tối ưu hóa quy trình thanh toán tại văn phòng giao dịch khi đối chiếu séc, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các công cụ khác.

1. Những lợi ích của hệ thống ERP

  • Quản trị hoạt động kinh doanh

Hệ thống ERP giúp thống nhất báo cáo tài chính của một doanh nghiệp bằng cách tích hợp tất cả thông tin tài chính trong một hệ thống duy nhất. Việc tích hợp quản lý đơn đặt hàng trên ERP làm cho việc nhận đơn đặt hàng, sản xuất, kiểm kê, kế toán và phân phối trở thành một quy trình đơn giản hơn và ít sai sót hơn. Hầu hết các hệ thống ERP cũng bao gồm các công cụ quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management – CRM) để theo dõi các tương tác của khách hàng, từ đó cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về hành vi và nhu cầu của khách hàng.

  • Quản trị tối ưu nguồn nhân lực

Thông qua hệ thống ERP những hoạt động riêng lẻ của các cá nhân sẽ được tiêu chuẩn hóa thành các quy trình sản xuất, đồng thời thống nhất quy trình mua sắm giữa các đơn vị kinh doanh khác nhau trong một doanh nghiệp. Hệ thống ERP cũng có thể cung cấp một nền tảng nhân sự chuẩn hóa để báo cáo theo các tiêu chí thời gian, chi phí, so sánh các yếu tố liên quan, … từ đó nâng cao đáng kể khả năng của một doanh nghiệp trong việc gửi các báo cáo cần thiết về tài chính, nhân sự và chuỗi cung ứng.

  • Nâng cao hiệu suất làm việc

Vận hành hệ thống ERP đúng cách cho phép doanh nghiệp giảm thời gian cần thiết để hoàn thành hầu hết mọi quy trình kinh doanh. ERP thúc đẩy sự hợp tác giữa các đơn vị kinh doanh khác nhau trong một doanh nghiệp thông qua dữ liệu được chia sẻ, sử dụng chung, từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác hơn. Việc tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa mà hệ thống ERP cung cấp dẫn đến khả năng thích ứng nhanh chóng đồng thời tăng tiềm năng hợp tác của một tổ chức. Cơ sở dữ liệu tập trung của hệ thống ERP, mặc dù là một mục tiêu lớn hơn, nhưng lại dễ bảo mật hơn so với dữ liệu nằm rải rác trên hàng trăm hệ thống.

2. ERP trong hoạt động của ALS

Tháng 7/2017, Công ty Cổ phần Logistics Hàng không (ALS) chính thức khởi động Dự án Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) với tổng giá trị 11 tỷ đồng. Dự án này sẽ do Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) triển khai trong vòng 9 tháng. ALS lựa chọn FPT IS dựa trên các kinh nghiệm triển khai thành công thực tế các dự án ERP tại Việt Nam, Myanamar, Lào, Bangladesh.

Với Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp này, toàn bộ các quy trình hoạt động của ALS sẽ được thống nhất, các số liệu được chuẩn hóa giúp lãnh đạo có cái nhìn toàn diện và chính xác, qua đó đưa ra các quyết định kịp thời trong kinh doanh.

Trước khi quyết định ứng dụng ERP, ALS và các công ty con sử dụng các phần mềm đơn lẻ của nhiều nhà cung cấp khác nhau để quản lý như: phần mềm quản trị nhân sự, phần mềm quản lý kho hàng, phần mềm kế toán. Việc sử dụng các phần mềm đơn lẻ, rời rạc này gây khó khăn trong quản lý, chưa hỗ trợ tối ưu cho việc ra quyết định của ban lãnh đạo công ty và làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời cũng khiến các nhà đầu tư bên ngoài khó đánh giá được thực trạng của công ty để có thể đưa ra các quyết sách đầu tư. Việc triển khai thành công hệ thống SAP sẽ mang lại uy tín cho ALS trong việc quản trị và đem lại giá trị trong mắt các nhà đầu tư khi công ty IPO (Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

Hệ thống sử dụng giải pháp công nghệ SAP ERP S/4HANA, giải pháp ERP hàng đầu thế giới được xây dựng theo các tiêu chuẩn quản trị tiên tiến. Hiện nay, hệ thống ERP này được ứng dụng cho 7 công ty con và 1 chi nhánh của ALS gồm 6 phân hệ, với hàng trăm báo cáo (đa số là báo cáo chuẩn và 45 báo cáo phát triển).

Hy vọng với những thông tin trên của ALS Training chia sẻ sẽ giúp quý vị hiểu hơn về ERP là gì? và các lợi ích của ERP. Ngoài ra, Als Training còn cung cấp các khóa đào tạo cấp chứng chỉ Cục Hàng không và chứng chỉ quốc tế – IATA tại Việt Nam. Liên hệ ngay để biết thêm nhé!

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here