spot_img

ICAO – Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế

ICAO là một tổ chức có tầm quan trọng không thể phủ nhận trong ngành hàng không quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ICAO trong bài viết sau nhé!

I, Khái niệm về ICAO:

ICAO là từ viết tắt cụm từ International Civil Aviation Organization – Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế. ICAO là một tổ chức thuộc thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới. Mục tiêu của ICAO là xây dựng các nguyên tắc, tiêu chuẩn kĩ thuật và kế hoạch hóa vận tải hàng không để đảm bảo an toàn hàng không dân dụng quốc tế, khuyến khích phát triển các tuyến đường hàng không, sân bay, các công trình và phương tiện hàng không dân dụng… Đồng thời, ICAO cũng định nghĩa những cách thức để điều tra tai nạn hàng không dựa theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế (còn gọi là công ước Chicago) để các cơ quan hàng không ở các quốc gia có thể dựa vào đó thực hiện.

Cơ quan này được thành lập trên cơ sở Công ước về hàng không dân dụng quốc tế được thông qua năm 1944 tại Chicago. Tính đến tháng 11/2011, ICAO có 191 thành viên, bao gồm 190 trong 193 thành viên Liên hợp quốc (trừ ra Dominica, Liechtenstein, và Tuvalu), cộng với quần đảo Cook. Việt Nam là thành viên của ICAO từ năm 1980.

Một điểm đáng chú ý, ICAO và IATA là 2 tổ chức hoàn toàn khác nhau. IATA là Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, đây là tổ chức thương mại của các hãng hàng không. Mã sân bay và mã hãng hàng không của ICAO và IATA là khác nhau. Mỗi tổ chức sẽ có mã riêng. Thông thường khi bạn đặt vé máy bay sẽ sử dụng mã IATA.

II, Trụ sở chính và cơ quan khu vực của ICAO:

Trụ sở chính của ICAO được đặt tại Montreal – Canada. ICAO cũng bao gồm bảy ủy ban khu vực được các quốc gia thành viên tán thành và phê chuẩn cho việc thực hiện các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế của ICAO:

  • Chi nhánh Châu Á Thái Bình Dương (Bangkok – Thailand).
  • Ủy ban Đông và Nam Phi (Nairobi – Kenya).
  • Ủy ban châu Âu và Bắc Đại Tây Dương (Paris – Pháp).
  • Văn phòng Trung Đông (Cairo – Ai Cập).
  • Ủy ban Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribbean (Mexico City – Mexico).
  • Ủy ban Nam Mỹ (Lima – Peru).
  • Ủy ban Tây và Trung Phi (Dakar – Senegal).

III, Cơ cấu của ICAO

Cơ cấu tổ chức của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế gồm:

1) Đại hội đồng là cơ quan tối cao của ICAO gồm tất cả đại diện các nước thành viên. Mọi vấn đề quan trọng đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Đại hội đồng. Cứ 3 năm, Đại hội đồng họp một lần do Hội đồng triệu tập vào thời gian thích hợp.

2) Hội đồng là cơ quan thường trực gồm có đại diện của 27 nước do Hội nghị bầu. Các cơ quan của Hội đồng gồm có Ủy ban không vận; Ủy ban không tải; Ủy ban pháp luật; Ủy ban phối hợp tài trợ; Ủy ban chống các can thiệp trái phép vào các hoạt động của ngành hàng không… Hội đồng có chức năng hành chính, trọng tài, thông tin, tư vấn…

3) Ban thư ký có nhiệm vụ thực hiện công việc hàng ngày của ICAO. Đứng đầu ban thư ký là tổng thư ký.

III, Mục đích của ICAO

Mục đích của ICAO là phát triển các nguyên tắc của nghành vận tải hàng không quốc tế nhằm:

– Bảo đảm an toàn và phát triển có trật tự ngành hàng không dân dụng quốc tế trên toàn cầu.

– Khuyến khích các phương pháp cải tiến, kĩ thuật thiết kế và khai thác tàu bay nhằm mục đích hòa bình.

– Khuyến khích phát triển các đường hàng không, cảng hàng không và các phương tiện bảo đảm không lưu cho ngành hàng không dân dụng quốc tế.

– Đáp ứng nhu cầu của nhân dân thế giới về vận tải hàng không một cách an toàn, hiệu quả.

– Tránh lãng phí tiền của gây ra bởi sự cạnh tranh không hợp lí.

– Bảo đảm sự tôn trọng hoàn toàn các quyền của các quốc gia thành viên và bảo đảm cho các quốc gia thành viên một cơ hội như nhau trong khai thác hàng không.

– Tránh sự phân biệt đối xử trong ngành hàng không dân dụng quốc tế trên toàn cầu.

– Tăng cường an toàn bay an ninh hàng không quốc tế.

– Đẩy mạnh sự phát triển chung của ngành hàng không quốc tế trong mọi khía cạnh.

Hy vọng với những thông tin trên của ALS Training chia sẻ sẽ giúp quý vị hiểu hơn về ICAO – Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here