spot_img

Quy định về Chất xếp hàng nguy hiểm hàng không

Khi vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường không cần phải tuân thủ quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA (IATA DGR) còn hiệu lực và quy định của các nước có liên quan đến hành trình của lô hàng. Do vậy quy trình phục vụ và chất xếp các lô hàng có chứa hàng nguy hiểm luôn là điều các cá nhân/tổ chức quan tâm và thực hiện đúng quy định.

I. Quy tắc chung khi phục vụ hàng nguy hiểm:

– Phải hết sức cẩn thận khi phục vụ hàng nguy hiểm.

– Kế hoạch chất xếp phải đảm bảo tính linh hoạt cho phép huỷ việc chất hàng một cách đột ngột.

– Không gây ra những chấn động không cần thiết hoặc gây những tác động đến các kiện hàng chứa hàng nguy hiểm.

– Xếp các kiện hàng sao cho nhãn hàng dễ nhìn dễ thấy.

– Không xếp hàng nguy hiểm vào các túi sử dụng cho việc gom các kiện hàng nhỏ.

– Các kiện hàng chứa hàng nguy hiểm phải được gia cố chắc chắn bằng dây chằng hoặc sử dụng hàng thông thường khác để chèn tránh việc dịch chuyển hàng trong chuyến bay.

– Các kiện hàng chứa hàng nguy hiểm phải được xếp tại khoang hàng của tàu bay.

– Phải tuân thủ tuyệt đối nhãn chỉ hướng và các khuyến cáo về phục vụ và chất xếp.

– Nếu xảy ra các sự cố tại sân đỗ trong quá trình phục vụ hoặc xếp/dỡ hàng nguy hiểm, đại lý phục vụ phải báo cáo Đại diện của hãng vận chuyển hoặc người được uỷ quyền.

II. Các yêu cầu chất xếp hàng nguy hiểm

1- Quy định chung:

  • Hãng vận chuyển quy định việc chất xếp hàng nguy hiểm phải tuân thủ các nguyên tắc chất xếp trên tàu bay của IATA (Principles of Aircraft Loading) và một số quy định cần phải tuân thủ các yêu cầu sau:

– Các kiện hàng không tương thích không được xếp cạnh nhau (theo bảng hàng nguy hiểm không tương thích).

– Phải xếp hàng nguy hiểm sao cho dễ di chuyển khi có sự cố hoặc hư hại. Nếu kiện hàng nguy hiểm được xếp trong thùng hoặc trong mâm nhưng lưới không giữ cố định được, kiện hàng  phải sử dụng dây đai để cố định.

– Phải đảm bảo các lô hàng dán nhãn “Chỉ chở trên tàu bay chở hàng (CAO)” không được chất lên tàu bay chở khách.

– Phải xếp hàng nguy hiểm sao cho chúng không thể bị các hàng hoá khác hay các yếu tố bên ngoài làm hư hại hàng.

– Phải xếp hàng nguy hiểm theo hướng thẳng đứng, tuân thủ nhãn chỉ hướng và tất cả các hưóng dẫn đặc biệt khác. Các nhãn mác hàng nguy hiểm phải được quay ra ngoài dễ nình dễ thấy.

– Trong quá trình vận chuyển, các kiện hàng hoặc các thùng hàng chứa các chất tự phản ứng phân hạng 4.1 hoặc các chất đa ô xít hữu cơ phân hạng 5.2 phải được để tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và chất ở vị trí mát và thông gió, xa các nguồn nhiệt và không chất cùng các hàng hoá khác.

  • Ngoại trừ một số hàng nguy hiểm được phép vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay hoặc mang theo người bởi hành khách hoặc phi hành đoàn theo đúng quy định của IATA DGR (bảng 2.3.A), hàng nguy hiểm không được đưa lên khoang hành khách, buồng lái tàu bay hoặc để ở nơi hành khách qua lại, có thể tiếp cận được.
  • ULD là loại thiết bị chất xếp sử dụng tương thích với hệ thống chất xếp và khoá chốt của tàu bay mà không cần tới bất cứ một thiết bị phụ trợ nào. Hàng nguy hiểm phải được xếp vào các ULD trước khi xếp lên tàu bay, hãng vận chuyển chỉ chấp nhận chở hàng nguy hiểm trên các chuyến bay khai thác bằng tàu bay có sử dụng ULD như: B787, B777, A350, A330, A320, A321 (sử dụng ULD),… Đối với các chuyến bay không sử dụng ULD (chất hàng rời) chỉ được chất hàng nguy hiểm khi được hãng vận chuyển cho phép.

2- Kiểm tra trước khi xếp lên ULD:

  • Kiểm tra tình trạng bao gói của từng kiện, kể cả kiện đóng chung (overpack) chứa hàng nguy hiểm, đảm bảo không bị rò rỉ, hư hại trước khi chất vào ULD. Trong trường hợp khi phát hiện các kiện hàng nguy hiểm có dấu hiệu hư hại hay rò rỉ không được chất lên ULD.
  • Kiểm tra thẻ “TAG” của ULD đảm bảo điền đầy đủ và chính xác
  • Kiểm tra nhãn hàng nguy hiểm và thẻ/nhãn phục vụ, đặc biệt là nhãn chỉ hướng (This way up) áp dụng cho hàng nguy hiểm thuộc loại chất lỏng;
  • Kiểm tra tên hàng vận chuyển, số UN hoặc ID đã ghi đầy đủ trên kiện hàng chưa;
  • Kiểm tra quy định các loại hàng không được xếp cùng với nhau (kỵ rơ) của IATA (xem Principles of Aircraft Loading). Vị trí của lô hàng trên mâm, thùng hàng phải phù hợp IATA DGR bảng 9.3.A;
  • Kiểm tra thiết bị hoặc phương tiện chằng buộc. Đảm bảo mỗi kiện hàng nguy hiểm phải được gia cố có hiệu quả ở tất cả các hướng, không bị dịch chuyển hay hư hại trong quá trình vận chuyển
  • Kiểm tra để không một kiện nhỏ nào có khả năng lọt lưới phủ và có thể rơi khỏi mâm.
  • Nếu lô hàng hỗn hợp (bao gồm cả hàng nguy hiểm và hàng thông thường) thì phần hàng nguy hiểm phải được đóng gói, chất xếp theo đúng quy định vận chuyển hàng nguy hiểm. Lô hàng nguy hiểm có chất lỏng khi xếp lên ULD phải được lót các lớp chống thấm và lớp hút nước tương tự như quy trình phục vụ hàng ướt.

3- Kiểm tra trước khi xếp vào khoang tàu bay

  • Kiện hàng và ULD chứa hàng nguy hiểm phải được kiểm tra trước khi chất xếp lên tàu bay đảm bảo không bị rò rỉ, hư hại.
  • Việc kiểm tra trước khi chất hàng vào tàu bay phải đảm bảo rằng các kiện hàng ULD chứa hàng nguy hiểm có dấu hiệu hư hại hay rò rỉ (kể cả các kiện hàng nghi nhiễm bẩn bởi hàng hoá nguy hiểm) phải được dỡ ra khỏi tàu bay bởi những người có trách nhiệm, được đào tạo phù hợp của hãng vận chuyển hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác. Các hàng hoá này phải được thu xếp để xử lý hoặc/và tiêu huỷ an toàn bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của quốc gia sở tại. Sau khi đã dỡ các kiện hàng đó ra khỏi tàu bay, các kiện hàng còn lại của lô hàng phải đảm bảo không bị ảnh hưởng, vẫn trong tình trạng tốt đủ điều kiện vận chuyển tiếp
  • Mọi vi phạm các yêu cầu của IATA và của hãng vận chuyển nếu được phát hiện, nhân viên giám sát đều có quyền từ chối chất xếp lên khoang tàu bay và lô hàng phải đưa trả lại người gửi hàng hoặc đại lý để kiểm tra lại và lập biên bản sự cố.
  • Trường hợp được phép chất hàng rời, phải đảm bảo các kiện hàng nguy hiểm không bị dịch chuyển khỏi vị trí trên khoang tàu bay. Các chất lỏng dẽ cháy nếu xếp rời trên tàu bay, nhân viên giám sát chất xếp phải gia cố đảm bảo kiện hàng không có khả năng đổ xuống mặt sàn, trường hợp không đảm bảo thì có quyền từ chối việc chất xếp và lập biên bản.
  • Việc chất xếp các kiện hàng hoặc các kiện overpack có chứa hàng nguy hiểm dán nhãn “Chỉ chở trên tàu bay chở hàng (CAO)” trên tàu bay chở hàng phải đảm bảo tổ bay hoặc người có liên quan có thể nhìn thấy và phục vụ được. Nhãn hàng nguy hiểm và nhãn CAO phải đảm bảo dễ nhìn thấy.
  • Các thẻ “TAG” phải hướng ra ngoài cửa khoang để điểm dỡ hàng dễ nhận biết.

4- Chằng buộc hàng nguy hiểm:

Hàng nguy hiểm phải được chằng buộc đảm bảo :

  • Việc chằng buộc hàng nguy hiểm phải tuân thủ nguyên tắc chằng buộc quy định chung cho các loại hàng hoá tại mục 9.3.5 của quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA (IATA DGR).
  • Việc chất xếp và chằng buộc hàng nguy hiểm trên tàu bay phải đảm bảo sao cho các kiện hàng không bị di chuyển theo bất cứ hướng nào, thay đổi chiều chất xếp hoặc hư hại.

Hy vọng với những thông tin trên của ALS Training chia sẻ sẽ giúp quý vị hiểu hơn về quy định về chất xếp hàng nguy hiểm hàng không.

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here